Lợi ích không ngờ của chocolate
Sôcôla là một loại thực phẩm chế biến từ hạt cacao. Trong các loại Sôcôla trên thế giới, Sôcôla Bỉ và Thuỵ Sĩ là nổi tiếng nhất. Các kết quả từ những công trình nghiên cứu trong vòng hơn mười năm trở lại đây cho thấy Sôcôla là một trong những thực phẩm bổ dưỡng có nhiều lợi ích nhất cho sức khoẻ con người cũng như là một phương thuốc làm đẹp hiệu quả. Nguyên nhân là do cacao chứa nhiều flavonoid – một chất chống oxi hóa – có khả năng ngăn chặn viêm nhiễm và tổn thương các tế bào.
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Những bằng chứng rõ ràng về chất chống ôxy hóa là flavanols có trong sô-cô-la rất có lợi cho sức khỏe. Sô-cô-la, đặc biệt là sô-cô-la đen có hàm lượng rất cao flavonoids. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ ( British Medical Journal) kết luận, tiêu thụ sô-cô-la có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tim đến 35%. Bạn có nguy cơ bị bệnh tim nếu tiểu cầu của bạn đông lại, hình thành cục máu đông và gây tắc mạch máu. Nếu bạn tiêu thụ sô-cô-la thường xuyên bạn sẽ cải thiện lưu lượng máu động mạch của mình, không bị tắc nghẽn. Đó là nhờ flavanols trong hạt ca cao giúp thúc đẩy dòng máu và làm mạch máu của bạn thư giãn và lưu thông . Hiệu quả có lợi trên rất nhiều bệnh lý tim mạch của sô-cô-la đã được chứng minh dựa trên tác động của flavanols và procyanindins trên chức năng thành mạch cho thấy sô-cô-la có lợi cho sức khỏe tim mạch.
2. Giảm cholesterol
Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn sô-cô-la giúp hàm lượng cholesterol xấu ( LDL) và tăng nồng độ cholesterol tốt ( HDL). Đồng thời điều này cũng làm giảm nguy cơ bị bệnh tim. Ca cao dùng trên bệnh nhân tăng cholesterol nhẹ có thể làm giảm thấp hơn 5% mức LDL cholesterol sau 4 tuần (khi uống cocoa hàng ngày từ 81-163mg/ngày). Thậm chí ở người trẻ có mức cholesterol bình thường dùng sô-cô-la sữa 105g/ngày (chứa 168mg flavanols) sẽ làm giảm 15% mức LDL-cholesterol sau 14 ngày. Tăng HDL cholesterol được chứng minh trên thực nghiệm và trên những người có tăng cholesterol nhẹ nếu dùng sô-cô-la đen hoặc dùng dùng ca cao dạng bột.
3. Giảm huyết áp
Nghiên cứu của Grassi tại Ý trên một nhóm người trẻ khỏe mạnh được dùng chế độ ăn giống nhau chỉ khác biệt một nhóm dùng 100g sô-cô-la đen và nhóm còn lại dùng 90g sô-cô-la trắng (100g sô-cô-la đen có 500mg polyphenols còn sô-cô-la trắng không có polyphenols). Nghiên cứu cho thấy, sô-cô-la đen làm giảm huyết áp trong khi không thấy điều này ở người dùng sô-cô-la trắng. Dùng sô-cô-la đen có thể làm giảm 4,7mmHg huyết áp tâm thu và 2,8mmHg huyết áp tâm trương.
4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Vì ca cao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Do đó, ăn sô-cô-la một cách điều độ giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
5. Giảm sự lo âu và căng thẳng
Stress tạo ra chất cortisol dẫn đến bụng cũng như các cơ quan khác bị tích mỡ. Ăn khoảng 28g mỗi ngày trong hai tuần giúp hạ thấp mức cortisol và làm bạn thoải mái, chống lo lắng. Khảo sát cho thấy, những người ăn ca cao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với bình thường. Ngoài ra, sô-cô-la có chứa chất phenylethylamine (PEA), đó là chất tiết ra khi bạn hạnh phúc. PEA khuyến khích não bộ tiết ra endorphin mang lại cảm giác vui vẻ, dễ chịu.
8. Nâng cao năng lượng
Nếu bạn có thói quen tập luyện vất vả, sô-cô-la sẽ cung cấp cho bạn nhiều lợi ích. Ăn sô-cô-la trước khi tập sẽ cung cấp năng lượng cho bạn. Ca cao chứa chất chống ôxy hóa như epicatechins và catechins giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy, chất chống ôxy hóa có thể tăng khả năng chống mỏi lên 30%. Ngoài ra, sô-cô-la giúp giảm đau sau tập luyện, chủ yếu nhờ các hợp chất chống viêm, hiệu quả hơn một số đồ uống phục hồi cơ.
Post a Comment