Header Ads

Những lợi ích của gia vị thường dùng trong bữa ăn

Trong tự nhiên, gia vị vô cùng đa dạng và phong phú, chúng có thể có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh hay hợp chất vô cơ, hữu cơ .  Gia vị là nguyên liệu rất cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn. Những lúc cơ thể mệt mỏi, biếng ăn, gia vị trong món ăn có thể khiến ta có lại cảm giác thèm ăn. Sử dụng gia vị một cách thông minh trong các bữa ăn hàng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

1.Ớt
Những lợi ích của gia vị thường dùng trong bữa ăn 1
Ớt chứa nhiều vitamin A, C không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Ớt chứa nhiều vitamin A, C không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đáng chú ý nhất, ớt còn có tác dụng giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến tim mạch . Ngoài ra, hợp chất capsaicin tạo vị cay trong ớt có tác dụng kích thích tiêu hóa và đốt cháy calo tốt hơn nên có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt hợp chất này còn có thể ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư đang manh nha hình thành trong cơ thể.

2.Tỏi
Những lợi ích của gia vị thường dùng trong bữa ăn 2
Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại nhiều loại vi khuẩn, vi rút tấn công.

Với hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất như A, B, C, D, PP, iốt, canxi, phốt pho, magiê… từ lâu tỏi đã chứng minh là có tác dụng hạ mỡ máu, hạ huyết áp nên giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim... Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại nhiều loại vi khuẩn, vi rút tấn công. Đặc biệt, hợp chất sulfur trong tỏi còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vòm họng.

3.Sả
Những lợi ích của gia vị thường dùng trong bữa ăn 3
 Sả còn giúp loại bỏ độc tố nên gan, đường tiêu hóa, thận, tuyến tụy và bàng quang sẽ luôn sạch và khỏe mạnh.

100g sả chứa đến 24,205 microgam beta-carotene, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra, các tinh chất có trong sả còn có tác dụng tăng tuần hoàn máu, ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp. Đặc biệt, sả còn giúp loại bỏ độc tố nên gan, đường tiêu hóa, thận, tuyến tụy và bàng quang sẽ luôn sạch và khỏe mạnh.

4.Gừng
Những lợi ích của gia vị thường dùng trong bữa ăn 4
 Gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng khả năng chịu lạnh và hạn chế các bệnh cảm mạo, viêm nhiễm

Cho một ít gừng vào bữa ăn sẽ giúp kích thích tiết nước bọt nên hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn đồng thời ức chế sự co bóp dạ dày, ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh dạ dày . Ngoài ra, gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng khả năng chịu lạnh và hạn chế các bệnh cảm mạo, viêm nhiễm. Đặc biệt, gừng giúp ngăn chặn hình thành cục máu đông, giảm cholesterol từ đó ngăn ngừa cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, hạn chế tăng mỡ máu và nhiễm mỡ gan.

5.Tiêu
Những lợi ích của gia vị thường dùng trong bữa ăn 5
Chất piperine trong tiêu có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa đồng thời cũng tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương, giúp chống trầm cảm hiệu quả 

Với hàm lượng cao vitamin C, tiêu có tác dụng điều trị cảm lạnh, nghẹt mũi, ho và viêm xoang. Đặc biệt, chất piperine trong tiêu có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa đồng thời cũng tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương, giúp chống trầm cảm hiệu quả . Ngoài ra, piperine cùng các vitamin C, A, flavonoid, caroten… còn có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do từ đó ngăn ngừa ung thư gây hại sức khỏe.

Lưu ý: 

Tuy các gia vị trên có lợi cho sức khỏe nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng vừa phải. Lạm dụng quá cũng không tốt đâu nhé!

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.